logo

Copyright ©2017 Chụp cộng hưởng từ

Tìm hiểu về bệnh đau khớp đầu gối

Đau khớp đầu gối bất thường, kéo dài là biểu hiện của nhiều bệnh lý nghiêm trọng. Trong trường hợp không kịp thời phát hiện và chữa trị, người bệnh có nguy cơ tổn thương khớp gối nặng nề, thậm chí là tàn phế.

Vậy đau khớp đầu gối là triệu chứng bệnh gì? Nguyên nhân, cách chữa trị, phòng bệnh và chế độ dinh dưỡng luyện tập như thế nào? Bài viết sau đây sẽ giải đáp cho bạn về các vấn đề này.

Đau khớp đầu gối là triệu chứng của bệnh gì?

Đau khớp gối là tình trạng thường gặp ở nhiều người với mọi độ tuổi, đặc biệt là người già. Đây là một dấu hiệu lâm sàng của nhiều căn bệnh về xương khớp như: viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp gối…

Nguyên nhân gây đau mỏi khớp gối

Do đầu gối bị tổn thương

Giãn dây chằng, đứt dây chằng: Việc dây chằng bị kéo căng quá khả năng gây ra giãn dây chằng. Khi bị chấn thương mạnh hoặc khi có những hoạt động đột ngột nơi đầu gối có thể gây đứt dây chằng. Dây chằng bị giãn hay đứt đều gây đau nhức ở đầu gối.

Rách gân: Thường xảy ra khi cơ không được khởi động trước khi thực hiện các động tác mạnh sẽ dễ bị căng gân, căng cơ. Tình trạng này nếu để kéo dài sẽ khiến các tia gân bị rách sẽ gây sưng viêm và kéo theo các cơn đau khớp gối
Bị nhuyễn sụn ở xương bánh chè: Đây là hiện tượng thường xảy ra với người hay vận động vùng đầu gối nhiều, đặc biệt với những người thường phải chạy nhiều như vận động viên điền kinh.

Viêm gân bánh chè: xảy ra khi có các tổn thương ảnh hưởng đến phần dây chằng nối xương bánh chè đến xương ống quyển. Từ đó gây ra tình trạng đau khớp đầu gối.

Các bệnh gây đau đầu gối

Thoái hóa khớp: Thoái hóa khớp là tình trạng tổn thương sụn khớp và xương dưới sụn làm giảm thiểu lượng dịch khớp. Đây là bệnh mạn tính chủ yếu xảy ra ở người trung niên và người có tuổi. Thoái hóa khớp gối thường có các biểu hiện như khớp gối kêu lục cục, răng rắc; đau mỏi đầu gối.

Viêm đa khớp dạng thấp: Là một bệnh tự miễn, thường gặp ở phụ nữ tuổi trung niên với biểu hiện như cứng khớp buổi sáng, sưng đau các khớp. Tổn thương thường là khuỷu tay hoặc gần khớp gối. Sưng đau khớp trong bệnh này thường có tính chất đối xứng ở các khớp nhỏ bàn tay, bàn chân, khớp gối, khuỷu. Vùng da và các tổ chức quanh khớp mềm, nóng do hiện tượng viêm.

Bệnh gout: đối với bệnh nhân bị gout thì đau khớp gối là một triệu chứng thường xuyên do các khối acid uric lắng đọng ở các khớp xương chèn ép dây thần kinh cảm giác, gây ra cơn đau.

Cách phát hiện các tổn thương đầu gối nhanh chóng

Khám lâm sàng, khám tổng quát thường xuyên

Chụp CT cắt lớp, siêu âm đầu gối

Chụp cộng hưởng từ đầu gối

Xem thêm

0906 99 33 30 Đặt lịch