logo

Copyright ©2017 Chụp cộng hưởng từ

Hỏi đáp

Chụp cộng hưởng từ có phải nhịn ăn không?
Hiện nay, chụp cộng hưởng từ (MRI) là một trong những phương pháp có nhiều ưu điểm. Đáng chú ý nhất là độ chính xác của phương pháp chụp MRI rất cao, so với các phương pháp chẩn đoán bằng hình ảnh khác thì chụp MRI cho hình ảnh rất sắc nét, rõ ràng và dễ quan sát.

Đa số các trường hợp bệnh nhân chụp MRI không phải nhịn ăn. Bệnh nhân chỉ phải nhịn ăn trước khi chụp MRI đánh giá bệnh lý gan mật (thời gian khoảng 6 giờ).

Ở Hà Nội thì chụp cộng hưởng từ ở đâu?
Hiện nay, phòng khám đa khoa Vietlife đang là địa chỉ tin cậy của nhiều bệnh nhân chụp cộng hưởng từ. Để thực hiện chụp cộng hưởng từ tại Vietlife, bạn có thể liên hệ theo các địa chỉ sau:
PHÒNG KHÁM VIETLIFE MRI TRẦN BÌNH TRỌNG
14 Trần Bình Trọng, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Có phải tất cả các bệnh đều có thể chụp cộng hưởng từ
Hầu hết các bệnh đều có thể sử dụng phương pháp chụp cộng hưởng từ để chẩn đoán chính xác nguyên nhân. Tuy nhiên, bạn cũng không nên tự ý chụp cộng hưởng từ mà cần phải theo chỉ định của bác sỹ.
Chụp cộng hưởng từ có phát hiện được các bệnh lý ác tính (ung thư) không?
Phát hiện sớm bệnh tật hay vấn đề về sức khỏe rất quan trọng, chụp cộng hưởng từ cho phép cả bệnh nhân và bác sỹ đưa ra quyết định chăm sóc sớm trước khi các triệu chứng bệnh xuất hiện hoặc có sự lựa chọn điều trị tốt nhất. Việc chụp cộng hưởng từ giúp phát hiện sớm các tổn thương tại chỗ: các khối u gan- đường mật, các khối u đường tiết niệu, tiêu hóa, các khối u phần mềm… Ngoài ra, còn giúp chẩn đoán các tổn thương thứ phát: tổn thương di căn vùng hay di căn xa.
Chụp cộng hưởng từ có mất nhiều thời gian không?
Đa số các bộ phận chụp chỉ mất khoảng thời gian từ 15 – 20 phút. Đối với một số yêu cầu kỹ thuật chuyên sâu như cộng hưởng từ phổ, cộng hưởng từ chức năng hay chụp cộng hưởng từ toàn thân thì thời gian thăm khám có thể kéo dài hơn.
Chi phí chụp cộng hưởng từ không có bảo hiểm hết bao nhiêu?
Trường hợp bệnh nhân không có bảo hiểm, chi phí chụp cộng hưởng từ được tính bình thường theo giá niêm yết đã được quy định của từng bệnh viện, phòng khám.
Phụ nữ có thai có chụp cộng hưởng từ được không?
Phụ nữ có thai vẫn có thể chụp cộng hưởng từ. Tuy nhiên, phụ nữ có thai 3 tháng đầu chỉ nên chụp cộng hưởng từ khi thật cần thiết và có chỉ định của bác sỹ chuyên khoa. Khi đi chụp cộng hưởng từ, bạn nên đem theo các kết quả xét nghiệm, siêu âm, phim X quang và CT (nếu có) để Bác sỹ cộng hưởng từ tham khảo và quyết định kỹ thuật chụp thích hợp cho từng bệnh lý.
Chụp cộng hưởng từ hay chụp CT tốt hơn?
Mỗi phương pháp chẩn đoán bệnh lại có những ưu và nhược điểm khác nhau. Thêm vào đó, việc sử dụng các phương pháp còn phụ thuộc vào bệnh lý cần chẩn đoán. Do vậy, bạn cần tham khảo kỹ ý kiến của bác sỹ, không nên so sánh hay tự ý chọn lựa phương pháp cho bản thân mình.
Có thể chọn bác sỹ tư vấn khi chụp cộng hưởng từ ở Vietlife không?
Khi có nhu cầu chụp cộng hưởng tại Vietlife, bệnh nhân hoàn toàn có thể lựa chọn các bác sỹ chuyên khoa đầu ngành thực hiện.
Chụp cộng hưởng từ thường xuyên để tầm soát bệnh có tốt không?
Mặc dù chụp cộng hưởng từ có rất nhiều ưu điểm trong việc phát hiện bệnh sớm, tuy nhiên bạn không nên tự ý thực hiện việc chụp quá nhiều lần. Tốt nhất, bạn nên thăm khám lâm sàng và hỏi bác sỹ thật kỹ trước khi thực hiện.
0906 99 33 30 Đặt lịch