logo

Copyright ©2017 Chụp cộng hưởng từ

Chụp cộng hưởng từ: Giải pháp toàn diện trong điều trị y khoa

Chụp cộng hưởng từ (MRI) là phương pháp chẩn đoán hình ảnh tiên tiến nhất hiện nay trong khám chữa bệnh. Phương pháp này cho hình ảnh chính xác nhất, vừa an toàn lại phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau.

Chụp cộng hưởng từ (MRI) là gì?

Chụp cộng hưởng từ hay còn được gọi tắt là MRI (Magnetic Resonance Imaging), là một kĩ thuật chẩn đoán y khoa nhờ sử dụng từ trường và sóng radio để tạo ra hình ảnh giải phẫu của cơ thể. Đây là phương pháp đưa cơ thể vào vùng từ trường mạnh để đồng hóa chiều chuyển động của các nguyên tử Hydro trong phân tử nước.

Các nguyên tử này dưới tác động của từ trường và radio sẽ hấp thụ và phóng  thích năng lượng RF khác nhau tùy vào từng mô cơ thể. Quá trình phóng thích năng lượng được tín hiệu của ăng ten truyền về trung tâm máy tính và sau đó được chuyển đổi thành hình ảnh.

Chụp cộng hưởng từ ngày càng được sử dụng nhiều trong y khoa
Chụp cộng hưởng từ ngày càng được sử dụng nhiều trong y khoa

Chụp cộng hưởng từ (MRI) là kĩ thuật hiện đại, mang tính cách mạng kĩ thuật với độ tương phản cao, hình ảnh sắc nét, khả năng tái tạo 3D, chi tiết giải phẫu tốt, và đặc biệt không sử dụng tia X.

Ngày nay, chụp cộng hưởng từ được sử dụng rộng rãi không chỉ cho thần kinh mà còn cho nhiều lĩnh vực khác như xương khớp, tim mạch, bụng….

Các bệnh cần đến chụp cộng hưởng từ

Bệnh lý sọ não

Chụp cộng hưởng từ sọ não có thể phát hiện những tình trạng bệnh lý của não như u não, tai biến mạch máu não, phù nề, các bất thường trong cấu trúc hoặc trong quá trình phát triển….

Hình ảnh chụp cộng hưởng từ sọ não
Hình ảnh chụp cộng hưởng từ sọ não

Đây là phương pháp rất hữu ích trong việc đánh giá những vấn đề khác nhau liên quan đến hệ thần kinh từ những hình ảnh rõ ràng được chụp lại mà không thể thấy rõ trên phim X quang hay siêu âm.

Bệnh lý cột sống

MRI giúp phát hiện các tổn thương ở cột sống, đĩa đệm, dây chằng, tủy sống như thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, bệnh lý tủy sống, chấn thương cột sống và các vấn đề về viêm nhiễm.

Bệnh lý cơ, xương khớp

Những hình ảnh được chụp từ máy chụp cộng hưởng từ có độ nét cao cho phép quan sát những cấu trúc xương, sụn, dây chằng, bao hoạt dịch, gân cơ, tổ chức phần mềm quanh khớp như thoái hóa khớp, viêm xương khớp, đứt dây chằng….

Bệnh lý vùng bụng – khung chậu

Ngũ tạng và ổ bụng của con người là nơi sản sinh ra rất nhiều loại bệnh phức tạp bao gồm như gan, thận, tụy, lá lách, đường mật. Chụp cộng hưởng từ ổ bụng sẽ giúp đánh giá những tình trạng liên quan đến ổ bụng cũng như xương chậu, khớp háng, bàng quang, đại trực tràng, bàng quang, buồng trứng, tuyến tiền liệt…

Bệnh lý khác

Một số bệnh khác cũng có thể được phát hiện thông qua chụp cộng hưởng từ như phát hiện các khối u, viêm nhiễm ở vú. Ngoài ra, ta cũng có thể đánh giá và phát hiện những bất thường trong giải phẫu tim và mạch máu như tim bẩm sinh, mạch vành, bệnh cơ tim, bệnh van tim, bệnh lý ngoài màng tim…

Những lợi ích của việc chụp cộng hưởng từ

Hiện nay, phương pháp chụp cộng hưởng từ đang được xem là phương pháp tối ưu nhất để kiểm tra các bộ phận bên trong cơ thể bởi nhiều ưu điểm nổi bật:

  • Chụp cộng hưởng từ (MRI) là phương pháp tạo ảnh không sử dụng tia X mà dựa trên nguyên lý cộng hưởng của từ trường, không gây tác dụng phụ và cực kì an toàn cho người bệnh.
  • Cho phép phát hiện ra những điểm bất thường sâu trong các khớp xương mà các phương pháp khác khó có thể phát hiện ra.
  • Hình ảnh sau khi chụp được dạng 3D, rất rõ nét và chi tiết, giúp bác sĩ có thể dễ dàng đánh giá được tình trạng của các cơ quan từ lớn đến nhỏ như mạch máu, thần kinh…
  • Chụp cộng hưởng từ có nhiều chỉ định khảo sát hơn những phương pháp khác. Hình ảnh MRI cho phép tiếp cận trực quan đến nhiều cấu trúc phức tạp bên trong cơ thể như tim, phổi, gan và các cơ quan khác. Với khoảng cách điểm ảnh là 1 mm nó có thể dễ dàng phát hiện các tổn thương nhỏ nhất và rõ nhất mà các phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác không có được.

Với mong muốn chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho mỗi cá nhân, phòng khám đa khoa Vietlife (Vietlife Clinic) tự tin là một trong những đơn vị y tế tư nhân tốt nhất tại Việt Nam luôn đi đầu trong cung cấp các giải pháp an toàn trong điều trị. Triển khai dịch vụ chụp cộng hưởng từ vào năm 2009, đến thời điểm này, Vietlife Clinic luôn tiên phong ứng dụng công nghệ cao trong chẩn đoán bệnh cả ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh.

Phòng khám là đơn vị y tế tư nhân đầu tiên sở hữu 6 máy cộng hưởng từ thế hệ mới trên toàn quốc, trong đó có 2 máy Magnetom Amira 1.5 Tesla – thế hệ mới của Siemens giúp khắc phục hoàn toàn những hạn chế của máy cộng hưởng từ thông thường. Cùng với đội ngũ bác sĩ là những chuyên gia đầu ngành có trình độ thạc sỹ trở lên đã và đang công tác tại các bệnh viện lớn, Vietlife còn có cho mình một đội ngũ kĩ thuật viên có tay nghề cao, được đào tạo bài bản.

Vietlife luôn đặt tiêu chí chất lượng lên hàng đầu, không ngừng đổi mới, nâng cao trình độ chuyên môn nhằm mang đến chất lượng khám chữa bệnh tốt nhất cho khách hàng. Đến với Vietlife khách hàng sẽ không phải chờ đợi và sẽ chỉ mất 60s đăng kí khám chữa bệnh. Lịch hẹn sẽ được đặt trước một cách chính xác để đảm bảo phục vụ quý khách hàng tốt nhất có thể.

Mọi thông tin về dịch vụ xin truy cập website https://conghuongtu.com/ hoặc liên hệ theo địa chỉ:

Tại Hà Nội:

VIETLIFE MRI TRẦN BÌNH TRỌNG

14 Trần Bình Trọng, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Tel (+84) 0243942 5666/ 0243942 3666

Email: contact@vietlifeclinic.com

CSKH: 024 7307 8999

Tại TP Hồ Chí Minh:

VIETLIFE MRI SƯ VẠN HẠNH

Số 583 Sư Vạn Hạnh, Phường 13 – Quận 10 – TP. Hồ Chí Minh.

Tel (+84) 028 3868 0909 – Fax (+84) 028 3868 0100

VIETLIFE MRI Nguyễn Tri Phương

468 Nguyễn Trãi – Phường 8 – Quận 5 – TP. Hồ Chí Minh.

Tel (+84) 028 38381148/ 028 38381149

VIETLIFE MRI 30 – 4

Số 9 Sư Vạn Hạnh, Phường 9 – Quận 5 – TP. Hồ Chí Minh.

Tel (+84) 028 66831148

Xem thêm

×

Hãy chọn tỉnh thành của bạn

0906 99 33 30 Đặt lịch