logo

Copyright ©2017 Chụp cộng hưởng từ

Chụp cộng hưởng từ (MRI): phương pháp chuẩn đoán tối ưu cho bệnh nhân thoái hóa cột sống

Thoái hóa cột sống là bệnh lý có diễn tiến âm thầm và gây suy giảm nghiêm trọng chất lượng cuộc sống của người bệnh. Chụp cộng hưởng từ (MRI) giúp người bệnh bước đầu phát hiện chính xác bệnh lý. Từ đó, có phương án điều trị hiệu quả giúp người bệnh nhanh chóng trở lại cuộc sống bình thường.

Chụp cộng hưởng từ (MRI: Magnetic Resonance Imaging) là gì?

Chụp cộng hưởng từ (MRI) là một trong những phương pháp chẩn đoán hình ảnh tiên tiến nhất hiện nay được phòng khám đa khoa Vietlife (Vietlife Clinic) đưa vào sử dụng.

Bệnh nhân chụp cộng hưởng từ MRI

MRI là kỹ thuật hình ảnh hiện đại, mang tính cách mạng kỹ thuật đối với y học.Chụp cộng hưởng từ hay MRI (Magnetic Resonance Imaging) là một kỹ thuật chẩn đoán y khoa tạo ra hình ảnh giải phẫu của cơ thể nhờ sử dụng từ trường và sóng radio – không sử dụng tia X.

Ưu điểm của MRI so với các phương pháp xét nghiệm X quang cột sống khác.

Sự ra đời của chụp cộng hưởng từ đã làm thay đổi phương thức chẩn đoán, lựa chọn phương pháp điều trị cho bệnh lý thoái hóa cột sống. Ngày này, để chuẩn đoán xác định bệnh thoái hóa cột sống, phương pháp chuẩn đoán hình ảnh MRI đóng vai trò rất quan trọng , được coi là “chuẩn vàng” trong chuẩn đoán, chỉ định phẫu thuật cũng như theo dõi sau mổ.

Chụp cộng hưởng từ là phương pháp có giá trị nhất trong lĩnh vực tạo ảnh cột sống, tủy sống. Nó cho hình ảnh rõ nét về ống sống, đĩa đệm, tủy và ống tủy, rễ thần kinh và hệ thống các dây chằng, được chỉ định trong chẩn đoán thoát vị đĩa đệm, u tủy  và các bệnh lý khác ở cột sống.

  • Các tư thế chụp Xquang cột sống thắt lưng (Nguồn: internet)

Ảnh 1: X quang thường quy có thể biểu hiện hẹp khe khớp, hình ảnh thoái hóa cột sống. Không có hình ảnh mất vững cột sống.

  • Hình ảnh chụp cộng hưởng từ cột sống thắt lưng (Nguồn: internet)

Ảnh 2: MRI cột sống, thấy hình ảnh chèn ép ống sống hoặc rễ thần kinh do thoát vị đĩa đệm tương ứng lâm sàng

Có thể thấy hình ảnh chụp cộng hưởng từ cột sống có độ tương phản cao hơn, chi tiết giải phẫu tốt, khả năng tái tạo 3D. Với hình ảnh có độ phân giải cao, khảo sát đa mặt cắt, cho hình ảnh sắc nét về bộ phận cần chụp, MRI giúp chẩn đoán nhanh chóng và chuẩn xác, không tốn quá nhiều thời gian của bệnh nhân, cũng như các y bác sĩ.

Ngoài ra, MRI còn mang những ưu điểm vượt trội hơn các phương pháp xét nghiệm X quang cột sống khác. Đó là MRI không gây tác dụng phụ như trong việc chụp X quang thường quy và chụp CT. Đồng thời, bệnh nhân không cần nhịn đói trước khi chụp MRI. Tuy nhiên, trong trường hợp cần gây mê để chụp thì bệnh nhân phải nhịn đói 4 – 6 giờ trước khi chụp.

Chụp cộng hưởng từ được xem là phương pháp nhạy nhất trong việc đánh giá đĩa đệm, MRI có độ tương phản cao trong việc đánh giá cấu trúc mô xơ với những phương thức hình ảnh khác và có thể khảo sát ở nhiều bình diện khác nhau và nó là một phương thức được chọn lựa. Đây là phương tiện tốt nhất để phát hiện thoái hóa, thoát vị đĩa đệm và các tổn thương khác của cột sống.

Chụp cộng hưởng từ (MRI) tại Vietlife Clinic.

Vietlife Clinic là đơn vị y tế tư nhân ở Việt Nam luôn chú trọng đầu tư trang thiết bị cơ sở vật chất cùng với nâng cao trình độ chuyên môn. Hiện tại, hệ thống phòng khám đa khoa Vietlife được trang bị 06 máy chụp cộng hưởng từ, trong đó có 2 máy Magnetom Amira 1.5 Tesla – thế hệ mới của Siemens.

Magnetom Amira 1.5 Tesla – máy cộng hưởng từ thế hệ mới, hiện đại của Siemens tại Vietlife Clinic

Máy Magnetom Amira 1.5 Tesla – thế hệ mới của Siemens khắc phục được những điểm hạn chế so với những dòng máy cộng hưởng từ thông thường ở chỗ:

  • Chất lượng hình ảnh sắc nét giúp chẩn đoán chính xác các ca bệnh khó
  • Thời gian chụp nhanh chóng: 5 – 10 phút/ 1 lần chụp, giảm thời gian chờ đợi của bệnh nhân.
  • Giảm tiếng ồn đến 97%: giảm sự lo lắng cho bệnh nhân khi vào máy chụp
  • Chụp bụng, khung chậu không cần nhịn thở: nâng cao sự thoải mái cho bệnh nhân.
  • Chụp mạch không cần tiêm thuốc: tiết kiệm chi phí cho bệnh nhân.
  • Thăm khám tiền liệt tuyến không xâm lấn.

Ngoài ra, Vietlife luôn đặt tiêu chí về chất lượng chuyên môn lên hàng đầu. Đến với Vietlife, bạn sẽ được thăm khám với đội ngũ bác sỹ đầu ngành, nhiều năm kinh nghiệm, đã và đang công tác tại các bệnh viện lớn như Bạch Mai, Việt Đức, Đại học Y Hà Nội…

Thoái hóa cột sống nếu không phát hiện và điều trị sẽ để lại các biến chứng rất nguy hiểm, đe dọa khả năng đi lại của người bệnh. Vì vậy khi thấy bản thân mắc phải những triệu chứng liên quan đến cột sống hay muốn kiểm tra tình trạng bệnh, hãy đến với Vietlife Clinic. Chúng tôi cam kết sẽ giúp bạn kiểm tra tình trạng sức khỏe chuẩn xác nhất để nhanh chóng có biện pháp điều trị kịp thời.

Để biết thêm chi tiết về dịch vụ chụp cộng hưởng từ của chúng tôi, xin vui lòng liên hệ:

Tại Hà Nội:

VIETLIFE MRI TRẦN BÌNH TRỌNG

14 Trần Bình Trọng, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Tel (+84) 0243942 5666/ 0243942 3666

Email: contact@vietlifeclinic.com

CSKH: 024 7307 8999

Tại TP Hồ Chí Minh:

VIETLIFE MRI SƯ VẠN HẠNH

Số 583 Sư Vạn Hạnh, Phường 13 – Quận 10 – TP. Hồ Chí Minh.

Tel (+84) 028 3868 0909 – Fax (+84) 028 3868 0100

VIETLIFE MRI Nguyễn Tri Phương

468 Nguyễn Trãi – Phường 8 – Quận 5 – TP. Hồ Chí Minh.

Tel (+84) 028 38381148/ 028 38381149

VIETLIFE MRI 30 – 4

Số 9 Sư Vạn Hạnh, Phường 9 – Quận 5 – TP. Hồ Chí Minh.

Tel (+84) 028 66831148

Xem thêm

0906 99 33 30 Đặt lịch