logo

Copyright ©2017 Chụp cộng hưởng từ

Chụp MRI, lựa chọn tốt nhất phát hiện ung thư sớm

Dẫn chúng tôi đi tham quan cơ sở, trang thiết bị Khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện GTVT giữa những hàng bệnh nhân đông đúc đang xếp hàng chờ tới lượt chụp chiếu, bác sĩ CKI Nguyễn Văn Nhã, Trưởng khoa giới thiệu từ hệ thống máy X-quang các loại, các máy siêu âm 2D, 3D, 4D, máy CT-Scanner… Dừng trước phòng chụp cộng hưởng từ hiện đại, bác sĩ Nhã tự hào: “Các kỹ thuật tại khoa ngày càng phát triển từ các kỹ thuật X-quang thường quy, X-quang kĩ thuật số, rồi siêu âm 3D, 4D ổ bụng và các bộ phận, chụp mạch can thiệp, đến các kỹ thuật cao như: MRI, CT – Scanner sọ não, ổ bụng… Đặc biệt, là MRL toàn thân tầm soát ung thư và phân độ TMN”.

“Với những thiết bị hiện đại cùng các bác sĩ, kĩ thuật viên giàu kinh nghiệm, Khoa Chẩn đoán hình ảnh đã đáp ứng rất tốt nhu cầu chẩn đoán hình ảnh cho các khoa phòng khác. Thời gian tới, bệnh viện sẽ tiếp tục đầu tư thêm máy móc, thiết bị mới, hiện đại để có thể đáp ứng được nhu cầu thăm khám kĩ thuật cao của người bệnh”.

Thạc sĩ, bác sĩ Phạm Đức Huy
Phó giám đốc Bệnh viện GTVT

Bác sĩ Nhã cho biết, chẩn đoán bằng hình ảnh là cánh tay nối dài của các bác sĩ lâm sàng, tạo điều kiện điều trị đúng và kịp thời cho người bệnh. Đặc biệt, qua chẩn đoán hình ảnh có dựng hình ảnh ba chiều sẽ định vị rất rõ vị trí tổn thương để bác sĩ phẫu thuật xây dựng phác đồ phẫu thuật, can thiệp. Cũng qua kết quả chẩn đoán bằng hình ảnh sẽ giúp bác sĩ nội khoa trong điều trị bằng thuốc.

Như với những tổn thương mạch máu não, qua chụp cắt lớp CT-Scanner, cộng hưởng từ – MRI có thể phát hiện, xác định sớm mạch máu não bị chảy hay nhồi máu não. Trường hợp chảy máu não, chỉ định người bệnh uống thuốc cầm máu; Trường hợp nhồi máu chỉ định dùng thuốc chống đông hoặc lấy cục máu đông bằng đường can thiệp mạch. Đối với trường hợp nhồi máu não, nếu can thiệp sớm, sẽ giảm được di chứng ảnh hưởng đến người bệnh như bại liệt…

Ngoài ra, khoa còn điều trị bệnh u xơ tử cung bằng điện quang can thiệp; tham gia công tác khám phát hiện bệnh nghề nghiệp như: Bệnh bụi phổi silic, bệnh điếc, bệnh cao áp nghề nghiệp với thợ lặn… cho CBCNVC ngành GTVT, nhất là bệnh bụi phổi silic.

Với những kĩ thuật hiện đại, cho kết quả chính xác cao, hàng ngày, trung bình khoa thăm khám tới 400 lượt người bệnh, có ngày lên đến 1.000 trường hợp, bao gồm cả khám sức khỏe cho lao động đi xuất khẩu lao động.

Chụp cộng hưởng từ – MRI phát hiện ung thư sớm

Một trong các kĩ thuật về hình ảnh giúp phát sớm bệnh lý ung thư hiện đang được áp dụng trên thế giới là PET/CT, cộng hưởng từ – MRI. Bác sĩ Nguyễn Văn Nhã cho biết, kỹ thuật cộng hưởng từ toàn thân sử dụng chuỗi xung khuyếch tán hiện đang được thực hiện tại khoa là phương pháp chẩn đoán mới, hiệu quả cao, không gây hại cho người bệnh do không xử dụng tia X. Cộng hưởng từ – MRI có độ phân giải tổ chức cao, chụp được nhiều bình diện, có nhiều chuỗi xung thăm khám và phần mềm kết hợp; Phát hiện các tổn thương ở mức độ tế bào, đánh giá được sự thay đổi chức năng của tổ chức.

“Kỹ thuật này không độc hại, không gây nhiễm xạ như các thăm khám khác như X-quang, cắt lớp vi tính, hay PET/CT. Đặc biệt, với giá thành chụp thăm khám hợp lý, chỉ bằng 1/3 so với khi thực hiện kỹ thuật PET/CT, Cộng hưởng từ – MRI toàn thân là một lựa chọn tốt nhất hiện nay để phát hiện bệnh lý ung thư sớm”, bác sĩ Nhã nhấn mạnh.

Áp dụng kỹ thuật thăm khám cộng hưởng từ toàn thân bằng phần mềm phát hiện ung thư sớm với các chuỗi xung chuyên dụng, bác sĩ Khoa Chẩn đoán hình ảnh đã phát hiện và phân biệt được những tổn thương lành tính hay ác tính và những di căn tới cơ quan khác như gan, thận, tụy, não, phổi, đường tiêu hóa, đường tiết niệu, tiền liệt tuyến, hệ thống xương… Từ đó, các bác sĩ điều trị sẽ xây dựng được phác đồ điều trị cụ thể cho người bệnh như: Msổ hay không mổ loại bỏ khối u, có sử dụng hóa chất hay không… Đến nay, khoa đã thực hiện được khoảng 70 ca thăm khám bằng kĩ thuật này, góp phần hiệu quả trong điều trị cho người bệnh.

Ngoài ra, trong quá trình điều trị hoặc sau khi mổ, sau một đợt điều trị, hoàn toàn có thể sử dụng tiếp kỹ thuật Cộng hưởng từ – MRI toàn thân để thăm khám lại, đánh giá kết quả điều trị, theo dõi diễn tiến của bệnh mà không lo độc hại, ảnh hưởng đến cơ thể người bệnh.

Xem thêm

0906 99 33 30 Đặt lịch