logo

Copyright ©2017 Chụp cộng hưởng từ

Chụp cộng hưởng từ giúp phát hiện chứng tự kỷ sớm ở trẻ

Mới đây, một số nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng hình ảnh thu được từ máy chụp cộng hưởng từ giúp phát hiện chứng tự kỷ sớm ở trẻ, từ đó có những đánh giá và hướng điều trị phù hợp.

Với những trẻ trước tuổi đi học có rối loạn tự kỷ có thể có kết nối bất thường trong mạng lưới não bộ của chúng.

Các nhà nghiên cứu nói rằng những bất thường này có thể được phát hiện bằng cách sử dụng thiết bị chụp cộng hưởng từ (MRI) đặc biệt.

Họ cho rằng hình ảnh có thể giúp ích cho các can thiệp chẩn đoán sớm và điều trị cho trẻ nhỏ bị chứng tự kỷ.

Các nhà khoa học đã công bố kết quả của họ trên tạp chí Radiology.

Nghiên cứu não bộ của trẻ

Các nhà khoa học đã nghiên cứu 21 bé trai và bé gái có độ tuổi trung bình 4 tuổi. Họ so sánh những kết quả này với 21 trẻ cùng tuổi phát triển bình thường.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một kỹ thuật MRI gọi là chụp quang phổ khuếch tán (diffusion tensor imaging – DTI), một loại xét nghiệm tập trung vào chất trắng của não.

Thay đổi kết nối não bộ là đặc điểm minh chứng cho chứng tự kỷ ở trẻ

Các nhà khoa học đã sử dụng một đồ thị giả thuyết với kết quả DTI để có được một sự hiểu biết tốt hơn về mức độ kết nối giữa các mạng lưới trong não.

Mạng lưới não bộ là những khu vực được kết nối bằng chất trắng tương tác để thực hiện các chức năng khác nhau.

Ở những trẻ bị chứng tự kỷ, các nhà nghiên cứu cho biết kết quả của DTI cho thấy “sự khác biệt đáng kể trong các thành phần của mạng lưới hạch cơ sở.” Hệ thống này đóng một vai trò quan trọng trong cách trẻ thực hiện hành vi.

Các nhà nghiên cứu cho biết họ cũng tìm thấy sự khác biệt trong mạng lưới cận limbic – limbic, một hệ thống điều chỉnh hành vi.

Tiến sĩ Lin Ma, đồng tác giả nghiên cứu thuộc khoa X-quang tại Bệnh viện Đa khoa Trung Quốc PLA ở Bắc Kinh, Trung Quốc cho biết: “Sự kết nối não có thể thay đổi là một đặc điểm sinh lý chính của chứng rối loạn tự kỷ (autism spectrum disorder – ASD)”.

“Sự kết nối thay đổi này đã được hình dung trong các phát hiện của chúng tôi, do đó cung cấp thêm một bước để hiểu được ASD”.

Chụp cộng hưởng từ giúp phát hiện chứng tự kỷ sớm ở trẻ có ý nghĩa như thế nào?

Các nhà nghiên cứu cho biết DTI có thể là phương tiện hình ảnh cho trẻ trước tuổi đi học có chứng tự kỷ.

Chụp cộng hưởng từ giúp phát hiện chứng tự kỷ sớm có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của trẻ

Điều này, họ nói, có thể giúp các chuyên gia chẩn đoán trẻ em bị chứng tự kỷ ở lứa tuổi nhỏ hơn.

Chính vì vậy chụp cộng hưởng từ giúp phát hiện chứng tự kỷ sớm rất quan trọng bởi vì những bệnh nhân nhỏ tuổi có thể được hưởng lợi từ những phương pháp điều trị và can thiệp sớm.

“Phát hiện hình ảnh của những ‘mục tiêu’ này có thể là một đầu mối để chẩn đoán trong tương lai và ngay cả đối với sự can thiệp điều trị ở trẻ nhỏ với ASD”, Tiến sĩ Ma nói.

Tiến sĩ Ma cho biết, hình ảnh có thể hỗ trợ việc cung cấp các liệu pháp điều trị cho trẻ em như kích thích từ trường xuyên âm thanh lặp lại (repetitive transcranial magnetic stimulation – TMS), và kích thích trực tiếp dây thần kinh sọ (transcranial direct current stimulation – tDCS).

TMS được thực hiện bằng cách sử dụng một thanh nam châm để kích thích một số khu vực của bộ não trong khi tDCS dựa vào dòng điện để đưa ra liệu pháp điều trị.

Cả hai đều đang được nghiên cứu để điều trị bệnh rối loạn tự kỷ.

Nguồn: Soha.vn

Xem thêm

×

Hãy chọn tỉnh thành của bạn

0906 99 33 30 Đặt lịch