logo

Copyright ©2017 Chụp cộng hưởng từ

Bệnh đau lưng và những điều cần biết.

Đau lưng là bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Đây là căn bệnh không chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ mà còn gây ra nhiều phiền thoái trong sinh hoạt, học tập cũng như làm việc.

Vậy bệnh đau lưng là gì? Làm thế nào để có thể kịp thời phát hiện và tìm ra chính xác nhất nguyên nhân gây ra bệnh đau lưng?

Bệnh đau lưng là gì?

Đau lưng là một loạt những cảm giác đau đớn với nhiều mức độ khác nhau xảy ra ở vùng lưng. Vùng lưng này có thể là vùng lưng trên (như bả vai), vùng lưng giữa (thắt lưng) hay vùng lưng dưới. Khi tần suất đau liên tục và không do tác động từ bên ngoài sẽ dẫn tới bệnh đau lưng. Bệnh đau lưng có thể gặp ở nhiều lứa tuổi, thậm chí ở những lứa tuổi còn rất nhỏ.

Làm thế nào để tìm ra chính xác nguyên nhân gây ra bệnh đau lưng?

Trong nhiều trường hợp, đau lưng không chỉ là tình trạng đau đớn thông thường ở vùng lưng. Ngược lại, đây còn là dấu hiện cảnh báo nhiều căn bệnh nguy hiểm như thoát vị đĩa đệm, các bệnh ung thư, các bệnh liên quan tới tim, phổi… Nếu không kịp thời thăm khám và tìm ra nguyên nhân chính xác nhất thì việc chữa bệnh về sau sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Hiện nay, một số phương pháp phổ biến được áp dụng để tìm ra nguyên nhân chính xác của bệnh đau lưng có thể kể đến như:

Chụp X – quang

Chụp X – quang là phương pháp phổ thông nhất để phát hiện các bệnh lý liên quan tới xương khớp. Thông qua film chụp thu được, các bác sĩ sẽ đưa ra những kết luận, nhận định sơ bộ về tình trạng vùng lưng của bệnh nhân.

Tuy nhiên, phương pháp chẩn đoán này thường không được khuyến khích do nó chỉ phát hiện được tình trạng tổn thương đang có của vùng chụp. Muốn đi tìm nguyên nhân cốt lõi, người bệnh cần thực hiện cả các xét nghiệm kiểm tra khác. Thêm vào đó, nếu chụp X – quang quá nhiều với cường độ mạnh thì các tia X đi vào cơ thể sẽ gây hại cho các tế bào ở bộ phận khác. Do đó chỉ với những trường hợp cần thiết, bác sĩ mới chỉ định việc chụp X – quang.

Chụp cắt lớp vi tính

Chụp cắt lớp vi tính hay còn được viết đến với tên gọi khác là chụp CT (chụp xi-ti). Phương pháp này cũng là một dạng của phương pháp chụp X – quang. Với phương pháp này, thay vì chụp bộ phận theo dạng cứng thẳng đứng thì máy CT sẽ chạy vòng theo cơ thể và trả về hình ảnh cắt ngang của bộ phận được chụp.

Ưu điểm của phương pháp chụp CT đó là cung cấp hình ảnh chụp chi tiết, sắc nét hơn so với phương pháp chụp X – quang thông thường. Thông qua hình ảnh thu được, các bác sĩ có thể đưa ra các chẩn đoán về nguyên nhân gây bệnh, phát hiện kịp thời các mầm bệnh mới hay giám sát điều trị bệnh hiệu quả…

Mặc dù có nhiều ưu điểm song những hạn chế của phương pháp này cũng khiến bệnh nhân e ngại. Trong số đó, nguy cơ nhiễm xạ hay phản ứng với vật liệu tương phản là điều đáng lưu tâm nhất. Ngoài ra, với trường hợp phụ nữ có thai thì phương pháp này không được chỉ định thực hiện.

Chụp cộng hưởng từ

Chụp cộng hưởng từ là phương pháp chẩn đoán bệnh bằng cách thu lại hình ảnh và quan sát lượng nước bên trong các cấu trúc của bộ phận được chụp. Nhờ phương pháp này, các bác sĩ có thể phát hiện chính xác các tổn thương nhỏ nhất, nguyên nhân gây bệnh cũng như dự phòng bệnh có thể xảy ra.

Ưu điểm của chụp cộng hưởng từ đó là không đau, không xâm lấn và không có các tia gây hại cho cơ thể như chụp X – quang hay CT. Tuy nhiên, chi phí cho việc chụp cộng hưởng từ có phần “nhỉnh” hơn hai phương pháp trên. Vì vậy hiện nay, nhiều bệnh nhân vẫn chưa được tiếp xúc với phương pháp chẩn đoán bệnh hiện đại, chính xác này.

Chụp cộng hưởng từ tại Vietlife – phương pháp chính xác, nhanh chóng giúp phát hiện nguyên nhân gây đau lưng.

Hiện nay, rất nhiều bệnh nhân đau lưng đã được các bác sĩ chuyên khoa đầu ngành chỉ định thực hiện chụp cộng hưởng từ tại Vietlife. Việc chụp cộng hưởng từ tại Vietlife không chỉ giúp người bệnh, các bác sĩ phát hiện chính xác nguyên nhân, tình trạng tổn thương vùng lưng mà còn giúp đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất.

Các bước chụp cộng hưởng từ cho những bệnh nhân đau lưng tại Vietlife

Bước 1: Đặt lịch

Trước khi đến khám, bệnh nhân nên đặt lịch trước để tiết kiệm thời gian cũng như có được sự tư vấn tốt nhất từ các bác sĩ, chuyên gia. Trường hợp bệnh nhân không kịp đặt lịch, bênh nhân vẫn có thể đến đăng ký và sử dụng dịch vụ bình thường.

Để đặt lịch, Quý khách hàng có thể liên hệ tới trung tâm chăm sóc khách hàng của phòng khám Vietlife theo Hotline 024 7307 8999 hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Lịch khám bác sỹ:

PGS.TS.TTƯT Kiều Đình Hùng thứ 2, 4, 7 hàng tuần.

ThS.BS Trần Quốc Khánh thứ 3, 5, 7 hàng tuần.

Bước 2: Đăng ký khám tại phòng khám Vietlife

Trường hợp khách hàng sử dụng thẻ bảo hiểm y tế theo quy định:

Khi đến khám, Quý khách vui lòng mang theo thẻ bảo hiểm kèm giấy tờ tùy thân (chứng minh nhân dân hay hộ chiếu)… đồng thời là mang theo các kết quả xét nghiệm, đơn thuốc, hồ sơ cũ nếu có.

Đến phòng khám Vietlife, tại quầy lễ tân Quý khách hàng chỉ cần đọc tên và số điện thoại, nhân viên của phòng khám sẽ hỗ trợ quý khách đăng ký và làm thủ tục khám chữa bệnh.

Đăng ký dịch vụ tại Vietlife

Trường hợp khách hàng sử dụng bảo hiểm liên kết:

Trường hợp khách hàng có bảo hiểm sức khỏe liên kết với Vietlife (Bảo Việt Việt Nam, Liberty Insurance, Bảo hiểm MIC, Bảo hiểm Gras Savoye), Quý khách vui lòng xuất trình các giấy tờ cần thiết sau:

Thẻ bảo hiểm

Chứng minh thư/hộ chiếu

Nhân viên lễ tân sẽ hỗ trợ quý khách check bảo lãnh với đối tác bảo hiểm. Quý khách chỉ phải đóng tiền với những khoản công ty bảo hiểm từ chối chi trả theo thỏa thuận bảo hiểm ban đầu giữa khách hàng và công ty bảo hiểm.

Trường hợp khách hàng sử dụng bảo hiểm không thuộc liên kết của Vietlife: 

Trường hợp bảo hiểm sức khỏe không thuộc đối tác liên kết trực tiếp, Vietlife sẽ xuất hóa đơn và hoàn thiện Hồ sơ khám bệnh, Quý khách hàng sẽ thanh toán chi phí khám sau đó nhận bồi hoàn với công ty bảo hiểm.

Trường hợp khách hàng không sử dụng bảo hiểm:

Đối với trường hợp khách hàng không sử dụng thẻ bảo hiểm khi khám chữa bệnh, các thủ tục đăng ký cũng như chi phí sẽ được áp dụng như bảng giá niêm yết. Xem bảng giá dịch vụ tại đây.

Bước 3: Thăm khám

Các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám lâm sang với các bệnh nhân đã đăng ký. Việc thăm khám lâm sàng sẽ giúp chẩn đoán xác định và phát hiện các mức độ tổn thương của vùng lưng bị đau. Từ kết luận sơ bộ này, các bác sĩ sẽ chỉ định bạn sử dụng các phương pháp chẩn đoán bệnh cụ thể để phát hiện chính xác bệnh.

Bước 4: Chụp cộng hưởng từ

Đầu tiên, bạn sẽ quay lại quầy lễ tân để thanh toán phí dịch vụ. Trường hợp bạn đã được chỉ định chụp từ trước và đóng phí ngay lúc đăng ký, bạn có thể bỏ qua phần này.

Sau khi đã thanh toán chi phí chụp cộng hưởng từ, lễ tân sẽ hướng dẫn bệnh nhân tới phòng thực hiện chụp.

Lưu ý khi chụp cộng hưởng từ vùng lưng:

Tháo gỡ và cất toàn bộ đồ trang sức có giá trị cao đồng thời thay bộ quần áo đã được chuẩn bị sẵn của phòng khám.

Trường hợp quý khách có các các thiết bị hỗ trợ trong cơ thể như (van tim nhân tạo, máy trợ thính, stent mạch máu, các khớp, chỏm xương nhân tạo, các nẹp vít kết hợp xương…) cần phải hỏi tư vấn bác sỹ điều trị và cần nói rõ các thông tin cho nhân viên y tế tại phòng chụp.

Thời gian chụp từ 15 – 30 phút.

Kết quả chụp cộng hưởng từ sẽ có trong 15 – 30 phút.

Chụp cộng hưởng từ tại Vietlife

Bước 5: Đọc kết quả

Quý khách mang phim chụp cộng hưởng từ quay trở lại phòng bác sỹ để được đọc kết quả. Tùy thuộc vào kết quả mà film chụp thu được, bác sỹ sẽ tư vấn các phương pháp điều trị thích hợp.

Bước 6: Điều trị

Khách hàng có thể mua thuốc theo đơn của bác sỹ sau khi khám bệnh tại Nhà thuốc của phòng khám.

Nếu bạn có chỉ định phải phẫu thuật, Vietlife có thể chuyển hồ sơ của bạn đến các bệnh viện lớn như bệnh viện Việt Đức, bệnh viện Đại học Y…, bạn sẽ được phẫu thuật, điều trị trực tiếp bởi các chuyên gia, trong đó phải kể đến PGS.TS.TTƯT Kiều Đình Hùng – chuyên gia hàng đầu về phẫu thuật và điều trị các bệnh lý về thần kinh cột sống – sọ não.

Bước 7: Khách hàng hoàn tất thủ tục và ra về

Mọi thông tin chi tiết về phương pháp chụp cộng hưởng từ vùng lưng tại Vietlife xin vui lòng liên hệ:

PHÒNG KHÁM VIETLIFE MRI TRẦN BÌNH TRỌNG

14 Trần Bình Trọng, Hoàn Kiếm, HN.
Tel (024)3942.5666/ (024)3942.3666
Email: contact@vietlifeclinic.com
CSKH: (024)7307.8999

TP Hồ Chí Minh

PHÒNG KHÁM VIETLIFE MRI SƯ VẠN HẠNH
Số 583 Sư Vạn Hạnh, Phường 13 – Quận 10 – Tp HCM.
Tel (028)3868.0909 – Fax (028)3868.0100

MRI Nguyễn Tri Phương – BV Nguyễn Tri Phương
468 Nguyễn Trãi – Phường 8 – Quận 5 – Tp Hồ Chí Minh.
Tel (028)3838.1148/ (028)3838.1149

Phòng MRI Bệnh viện 30-4
Số 9 Sư Vạn Hạnh, Phường 9 – Quận 5 – Tp Hồ Chí Minh.
Tel (028)6683.1148

Xem thêm

0906 99 33 30 Đặt lịch